Có Mấy Loại Hệ Thống Sơn Tĩnh Điện? Cần Các Thiết Bị Sơn Tĩnh Điện Nào Trong Hệ Thống?

Hệ thống sơn tĩnh điện thường có ba loại chính:

  • Sơn tĩnh điện bằng súng phun
  • Sơn tầng sôi tĩnh điện
  • Sơn phủ chổi than điện từ.

Sơn tĩnh điện là một kỹ thuật hoàn thiện bề mặt tương tự như sơn nhưng với sơn phủ là dạng bột không phải dạng lỏng. Bột được tích điện để dính vào vật sơn được thi công – bất cứ thứ gì từ đồ nội thất hoặc phụ kiện cá nhân đến tường và các thiết bị kích thước lớn – cho đến khi được đóng rắn. Chọn hệ thống sơn tĩnh điện phù hợp cho bất kỳ dự án nhất định nào thường là vấn đề về tính khả dụng cũng như quy mô dự án. Cả ba loại dây chuyền sơn tĩnh điện hoạt động gần như giống nhau và tất cả đều tuân theo cùng một quy trình . Đầu tiên là xử lý trước vật cần sơn, tiếp theo là phủ bột sơn, và cuối cùng là sấy sơn. Để có được một sản phẩm tốt thường phụ thuộc nhiều vào loại vật sơn cũng như kỹ năng và sự kiên nhẫn của kỹ thuật viên.

Khái niệm cơ bản về sơn tĩnh điện

Ý tưởng cơ bản đằng sau sơn tĩnh điện là phủ lên bề mặt một lớp bột sơn đồng đều. Hầu hết là nhựa nhiệt dẻo nhằm mục đích tạo thành một lớp bảo vệ. Một số để trang trí, và có thể trống giống như sơn lỏng; những loại khác có nhiều chức năng hơn. Phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Một trong những ưu điểm của hệ thống sơn tĩnh điện là lớp sơn phủ đồng đều. Không giống như sơn lỏng, có thể dẫn đến các vệt sơn và bề mặt bị sệ, việc phủ bột sơn mang đến một lớp hoàn thiện đồng nhất, mịn màng. Bột thường được thi công bằng cách phun lên bằng súng phun, nhúng vào lớp bột sôi hoặc dùng chổi điện từ. Sơn tĩnh điện bằng súng phun sơn là phương pháp phổ biến nhất và đòi hỏi một thiết bị đặc biệt để tích điện cho các hạt bột khi nó bắn chúng ra ngoài. Vật sơn được nối đất bằng điện khi bột được phun lên nó. Sự khác biệt về điện thế giữa sản phẩm và các hạt bột làm bột bám điện vào vật sơn cho đến khi nó được đóng rắn.

Máy phun sơn tĩnh điện:

Có hai loại súng phun chính:

  • Súng corona tích điện các hạt bột bằng cách bắn phá chúng bằng các ion khi bột thoát ra khỏi súng và điện trường giữa điện cực gần phía trước súng và sản phẩm được phun giúp đưa bột tích điện từ súng đến mục tiêu.
  • Tuy nhiên, trong súng tribo, các hạt bột được tích điện bên trong khi chúng cọ xát vào thành bên trong. Các lực khí động học chịu trách nhiệm chính trong việc phun bột từ súng đến vật phẩm được sơn. Mặc dù những kỹ thuật viên vận hành các thiết bị này thường cần phải có sức khỏe và sự chính xác khi điều hướng dòng phun.

Hệ thống sơn tĩnh điện bột sôi

Ngoài ra, một sản phẩm có thể được sơn phủ trong một tầng sôi tĩnh điện. Trong loại hệ thống sơn tĩnh điện này, sản phẩm được nung nóng đầu tiên và sau đó được nhúng xuống một lớp bột, qua đó không khí được bơm vào. Các hạt bột trở nên lơ lửng trong luồng không khí và nhìn giống chất lỏng. Các hạt bột sau đó hợp nhất với vật phẩm được phủ khi chúng tiếp xúc với vật phẩm nóng.

Phủ sơn tĩnh điện bằng máy chải

Chổi điện từ là phương pháp ít phổ biến nhất. Trong hệ thống loại này, bột được phủ lên các sản phẩm phẳng bằng cách sử dụng bàn chải điện từ. Đối với các sản phẩm lớn, hệ thống này thường mang đến lớp phủ đều hơn với tốc độ thi công nhanh hơn so với việc sử dụng súng phun.

Lớp sơn phủ chuyển đổi

Các lỗi ở bề mặt hoàn thiện thường là kết quả của việc xử lý trước không đúng cách đối với vật phẩm cần sơn. Tiền xử lý một vật sơn phụ thuộc vào chất liệu làm ra nó. Nói chung, quy trình bao gồm làm sạch bề mặt bằng dung môi để loại bỏ dầu hoặc mỡ để loại bỏ bất kỳ sự ăn mòn nào trên bề mặt. Một màng mỏng được gọi là “lớp phủ chuyển đổi” bằng chất hóa học được phun lên bề mặt. Lớp phủ chuyển đổi này cải thiện bề mặt để lớp sơn tĩnh điện bám dính tốt hơn. Các khu vực không được phủ thường được che bằng băng dính hoặc các lớp phủ tạm thời khác trước khi thi công.

Quy trình hấp sơn

Sau khi bột sơn đã được phủ, bán thành phẩm sẽ trải qua quá trình đóng rắn trong lò sấy đối lưu hoặc lò hồng ngoại. Kết quả thu được từ quá trình đóng rắn này phụ thuộc vào loại bột sơn được sử dụng. Bột polyme nhiệt rắn trải qua các phản ứng hóa học, được gọi là liên kết ngang, trong quá trình đóng rắn bằng nhiệt. Một khi phản ứng hóa học đã xảy ra, lớp phủ thường không thể bị nóng chảy trở lại. Bột nhựa nhiệt dẻo là một ngoại lệ; nó thường tan chảy trong quá trình xử lý nhưng không trải qua các thay đổi hóa học vì vậy trong hầu hết các trường hợp, nó bị tan chảy trở lại sau khi quá trình xử lý ban đầu hoàn thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.272.9332
icons8-exercise-96 chat-active-icon