Sơn tĩnh điện là gì? Sơn tĩnh điện có bền không?

 

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là một quá trình hoàn thiện khô đã trở nên cực kỳ phổ biến kể từ khi công nghệ được ra mắt ở Bắc Mỹ vào những năm 1960. Chiếm hơn 15% tổng thị trường hoàn thiện công nghiệp, bột sơn được sử dụng trên nhiều loại sản phẩm. Ngày càng có nhiều công ty chỉ định sơn tĩnh điện để có chất lượng cao,  lớp hoàn thiện bền, cho phép sản xuất tối đa, cải thiện hiệu quả và đơn giản hóa việc tuân thủ môi trường. Được sử dụng làm lớp hoàn thiện chức năng (bảo vệ) và trang trí, bột sơn tĩnh điện có sẵn với nhiều màu sắc và kết cấu khác nhau. Những tiến bộ công nghệ đã mang đến các đặc tính hiệu suất tuyệt vời.
 

 

Cách sơn tĩnh điện hoạt động

Sơn tĩnh điện dựa trên hệ thống nhựa polyme, kết hợp với chất kết dính, bột màu, chất làm phẳng, chất điều chỉnh dòng chảy và các chất phụ gia khác. Các thành phần này được trộn đều, để nguội và được xay thành bột đồng nhất tương tự như bột làm bánh. Một quá trình được gọi là phun lắng đọng sơn tĩnh điện (ESD) thường được sử dụng để đạt được hiệu quả của lớp sơn tĩnh điện cho bề mặt kim loại. Phương pháp này sử dụng súng phun, tác dụng một điện tích tĩnh điện lên các hạt bột, sau đó chúng được hút vào phần tiếp đất. Sau khi sơn tĩnh điện, các bộ phận đi vào lò sấy, khi được gia nhiệt, lớp phủ phản ứng hóa học để tạo ra các chuỗi phân tử dài, dẫn đến mật độ liên kết ngang cao. Các chuỗi phân tử này có khả năng chống phá vỡ rất tốt. Đây là phương pháp phổ biến nhất để sử dụng bột sơn tĩnh điện. Sơn tĩnh điện cũng có thể được áp dụng cho các chất phi kim loại như nhựa và ván sợi mật độ trung bình (MDF).
 
Đôi khi, một lớp sơn tĩnh điện được sơn phủ bằng phương pháp tầng sôi. Các bộ phận được làm nóng trước khi nhúng vào một phễu chứa bột sôi và lớp phủ tan chảy, và bám trên bộ phận. Có thể cần bảo dưỡng sau tùy thuộc vào khối lượng và nhiệt độ của bộ phận và loại bột được sử dụng. Bất kể quy trình phương pháp nào được sử dụng, sơn tĩnh điện đều dễ sử dụng, thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí và bền bỉ!

 

Độ bền của sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là lớp hoàn thiện chất lượng cao mà bạn có thể thấy trong hàng nghìn sản phẩm bạn tiếp xúc mỗi ngày. Sơn tĩnh điện bảo vệ máy móc thô ráp, cứng cáp nhất cũng như các vật dụng gia đình bạn sử dụng hàng ngày. Nó mang đến một lớp hoàn thiện bền hơn so với các loại sơn lỏng , trong khi vẫn tạo ra một bề mặt thẩm mĩ. Các sản phẩm sơn tĩnh điện có khả năng chống chịu tốt hơn với  tác động của độ ẩm, hóa chất, tia cực tím và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác. Sơn tĩnh điện làm giảm nguy cơ trầy xước, sứt mẻ, mài mòn, ăn mòn, phai màu và các vấn đề hao mòn khác.
 
Sơn tĩnh điện rất vững chắc. Bề mặt trông tuyệt. Và nó tồn tại lâu, rất lâu. Ngoài độ bền cao, sơn tĩnh điện còn hấp dẫn người dùng bởi nó thân thiện với môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.272.9332
icons8-exercise-96 chat-active-icon