Ứng dụng của công nghệ sơn tĩnh điện

 

Sự phổ biến của sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là một trong những kỹ thuật hoàn thiện phổ biến nhất hiện nay trên thị trường và nó đang nhanh chóng phát triển ngày càng phổ biến hơn trong toàn ngành. Với mức tăng trưởng khoảng 6% từ năm 2010, thị trường sơn tĩnh điện đã có những bước nhảy vọt về công nghệ. Nó đang phát triển các quy trình sơn và công thức sơn mới để mở rộng phạm vi sử dụng sơn tĩnh điện. Giữa hàng loạt công dụng,những lợi ích tài chính và ứng dụng thực tiễn mà nó mang lại, giờ đây bạn có thể tìm thấy sơn tĩnh điện trên tất cả các loại thiết bị và vật dụng hàng ngày.
 
Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về sơn tĩnh điện, tại sao nó lại phổ biến và các loại sản phẩm phổ biến được sơn tĩnh điện.

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một lớp sơn hoàn thiện hoặc lớp nền cụ thể. Nó bắt đầu ở dạng bột mịn. Bột này bao gồm các hạt bột màu và nhựa polyme được nghiền mịn. Sau khi phủ lên bề mặt, bột được biến đổi hóa học bằng nhiệt để tạo ra một lớp màng hoàn thiện. Toàn bộ quá trình sơn tĩnh điện diễn ra như sau:
 
Chuẩn bị: Bề mặt vật liệu trải qua quá trình làm sạch kỹ lưỡng để chuẩn bị cho việc thi công phun sơn. Làm sạch bao gồm việc loại bỏ các chất bẩn trên bề mặt, và nó cũng chuẩn bị bề mặt để có độ bám dính tối đa giữa vật liệu và lớp phủ. Điều này được thực hiện với quá trình làm sạch kỹ lưỡng, tiếp theo là các quy trình mài mòn, rửa và làm sạch vật liệu cụ thể. Thông thường, bất kỳ vấn đề nào với lớp sơn phủ là kết quả của việc chuẩn bị không đúng cách, chứ không phải là vấn đề với bản thân lớp phủ.
Sơn phủ: Tùy thuộc vào sản phẩm, kĩ thuật viên có thể phun vật liệu sơn tĩnh điện lên bề mặt đã chuẩn bị hoặc nhúng bề mặt vào dung dịch sơn tĩnh điện. Trong cả hai trường hợp, các nhà máy sơn tĩnh điện chuyên nghiệp sử dụng điện hoặc nhiệt để tạo liên kết giữa lớp sơn và bề mặt sản phẩm.
Đóng rắn: Sau khi phủ bột sơn tĩnh điện lên bề mặt sản phẩm, vật phẩm được đưa vào lò sấy, ở đó sức nóng làm các hạt bột chảy ra, kết thành màng liên tục. Lớp màng này có thể rất mỏng, nhưng tốt nhất nên phun một lớp màng dày.
Có mặt từ những năm 1950, phương pháp hoàn thiện bề mặt kim loại này đã tăng trưởng và phát triển rất nhiều trong vài thập kỷ qua, mang lại nhiều lợi ích và ứng dụng cho sơn tĩnh điện.
 

Lợi ích của sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện được áp dụng theo một cách độc đáo và kỹ thuật này mang lại nhiều lợi ích và tính năng cho sản phẩm. Một số lợi ích bao gồm:
 
Độ bền: Sơn tĩnh điện có khả năng chống mài mòn và ăn mòn đáng kinh ngạc, đặc biệt là so với sơn lỏng. Ngoài ra, nhiều công ty thêm các hợp chất vào lớp sơn tĩnh điện của họ để tăng cường các đặc tính chống ăn mòn hoặc chống mài mòn, duy trì chất lượng của lớp phủ trong thời gian dài hơn.
Tuổi thọ: Chất lượng của sơn tĩnh điện kéo dài trong nhiều năm, vẫn sáng bóng mà ít bị phai màu trong thời gian dài. Bất kể bức xạ tia cực tím , chất lượng sơn tĩnh điện vẫn được duy trì.
Đa dạng: Sơn tĩnh điện có nhiều màu sắc và độ hoàn thiện khác nhau, tất cả tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của sản phẩm. Lớp phủ kim loại, độ bóng cao, thấp và trong suốt đều có thể thực hiện được với sơn tĩnh điện. Mặc dù việc phối màu với sơn tĩnh điện khó hơn một chút so với sơn phủ dạng lỏng, nhưng một chuyên gia sơn tĩnh điện có kinh nghiệm có thể đảm bảo chất lượng lớp phủ có màu sắc chính xác.
Ít độc hại hơn: Các lớp phủ từ sơn dung môi thải ra các hợp chất dễ bay hơi, thường độc hại khi được đốt nóng hoặc nhiễm điện, gây ô nhiễm bầu không khí. Nó độc hại đối với những người lao động được bảo vệ không đúng cách và có hại cho môi trường, ngoài ra sơn dạng lỏng yêu cầu hệ thống xử lý không khí và thoát khí rộng rãi hơn để làm sạch không khí. Các lớp sơn tĩnh điện thải ra một lượng không đáng kể các hợp chất độc hại và có thể thu gom tới 98% lượng bột phun thừa thải ra để tái sử dụng.
Tiết kiệm chi phí: Sơn tĩnh điện có nhiều lợi ích, ít cần đào tạo và vệ sinh. Đây là một lựa chọn không tốn kém, đặc biệt nếu xem xét chất lượng và độ bền của sản phẩm.
Sơn tĩnh điện không phải là hoàn hảo. Xu hướng khó thi công các lớp phủ mỏng hoặc lớp sơn dày một cách đồng đều, đó là do chuyển động của vật liệu và tác động của trọng lực lên các lớp phủ dày hơn. Sơn tĩnh điện cũng khó áp dụng cho các góc nội và ngoại thất sắc nét. Những hạn chế này gây ra nhiều vấn đề, nhưng lợi ích vượt xa những bất lợi.

 

Những loại sản phẩm nào được sơn tĩnh điện?

Những lợi ích, đặc biệt là hiệu quả về chi phí, của quá trình sơn tĩnh điện đã khiến nó trở thành một kỹ thuật hoàn thiện phù hợp cho các sản phẩm trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Khi các quy trình sơn tĩnh điện ngày càng trở nên tiên tiến và chuyên biệt, phạm vi sử dụng mở rộng để bao phủ nhiều hơn trong ngành sản xuất.
 

Thiết bị gia dụng

Ngành công nghiệp thiết bị chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường sơn tĩnh điện, chiếm khoảng 1/3 tổng số các bộ phận được sơn tĩnh điện công nghiệp. Sơn tĩnh điện được ưa chuộng trong phân khúc này do lợi ích gấp hai lần về mặt thẩm mỹ cũng như khả năng chống mài mòn và ăn mòn. Một số ứng dụng thiết bị phổ biến hơn của sơn tĩnh điện bao gồm:
 
Lò vi sóng và Tủ lạnh: Nhiệt độ quá cao và quá lạnh có thể ảnh hưởng đến nhiều loại sơn và chất phủ. Sơn tĩnh điện có thể chịu được rất nhiều chu kỳ nhiệt độ mà không bị mòn hoặc bong tróc. Vì lý do này, sơn tĩnh điện thường được tìm thấy trên các tấm và linh kiện của lò nướng, lò vi sóng và tủ lạnh.
Máy bán hàng tự động: Có ngăn mát hay không, hàng trăm người sử dụng máy bán hàng tự động mỗi ngày. Khi được đặt bên ngoài, máy bán hàng tự động có thể chịu rất nhiều áp lực về môi trường. Để bảo vệ lớp sơn bóng bên ngoài hấp dẫn và giúp tăng tuổi thọ của thiết bị, các nhà sản xuất máy bán hàng tự động thường hoàn thiện tấm vách và các bộ phận bằng sơn tĩnh điện.
Máy giặt và máy sấy: Máy giặt và máy sấy thông thường dùng để chứa các bộ phận được phủ men sứ, nhưng khi công nghệ tiên tiến khiến máy giặt và máy sấy trở nên mạnh mẽ hơn, sức căng đối với các bộ phận được phủ men sứ trở nên quá lớn. Bây giờ, sơn tĩnh điện đã thay thế men sứ để trở thành phương pháp hoàn thiện được lựa chọn cho máy giặt và máy sấy trong ngành công nghiệp.

Sản phẩm ngoài trời

Tần suất sử dụng cao, tiếp xúc với các điều kiện khắc nghiệt là điều sẽ xảy ra khi bạn đặt các thiết bị và đồ dùng ở ngoài trời. Mặc dù những sản phẩm này được chế tạo để tồn tại trong những điều kiện như vậy, không thể sử dụng công nghệ sơn bình thường cho chúng. Sơn tĩnh điện được sử dụng trong nhiều sản phẩm ngoài trời, chẳng hạn như:
 
Thiết bị nông nghiệp: Máy kéo và thiết bị nông nghiệp sử dụng hàng ngày và chúng thường được để ngoài trời trong nhiều giờ. Để bảo vệ màu sắc của chúng khỏi các yếu tố khắc nghiệt, chúng thường được sơn tĩnh điện, mang lại một lớp hoàn thiện bền bỉ có thể tồn tại trong nhiều năm ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt nhất.
Thiết bị thể thao: Từ câu lạc bộ chơi gôn đến xe đạp và vòng bóng rổ, các môn thể thao ngoài trời đều sử dụng sản phẩm, thiết bị. Dù trời mưa hay nắng, sơn tĩnh điện đều mang lại một lớp hoàn thiện chất lượng có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt.
Ngoại thất: Tất cả mọi thứ từ sân chơi, thiết bị công viên đến ghế công cộng đều sử dụng sơn tĩnh điện. Lớp hoàn thiện mang lại vẻ thẩm mỹ và giúp bảo vệ thiết bị khỏi bị ăn mòn, bất kể đồ dùng trải qua bao nhiêu năm dưới ánh nắng mặt trời và nhiệt độ khắc nghiệt.
Biển báo: Biển báo/biển quảng cáo rất quan trọng đối với không gian công cộng, cung cấp hướng dẫn và chỉ dẫn cho xe ô tô và người đi bộ lưu thông và quảng bá cho các doanh nghiệp. Biển báo/biển quảng cáo cũ kỹ gây nhầm lẫn, có thể dẫn đến tai nạn hoặc sụt giảm doanh thu. Để tránh điều này, nhiều bảng hiệu được hoàn thiện hoặc sơn lót bằng sơn tĩnh điện để tăng tuổi thọ và độ dễ đọc của chúng.

 

Kiến trúc và Xây dựng

Một trong những thị trường phát triển nhanh nhất cho sơn tĩnh điện là thị trường kiến ​​trúc và xây dựng, chủ yếu là do độ bền của sơn tĩnh điện mang lại. Với sự đa dạng về màu sắc và độ hoàn thiện của sơn tĩnh điện, ngày càng có nhiều công ty xây dựng chuyển sang sử dụng sơn tĩnh điện để cung cấp lớp sơn hoàn thiện bên ngoài lâu dài cho các địa điểm ngoài trời và các dự án công trình công cộng. Một số ứng dụng phổ biến nhất của sơn tĩnh điện trong xây dựng bao gồm:
 
Sân vận động: Với việc tiếp xúc với tia UV của mặt trời và việc sử dụng thường xuyên của du khách, ghế ngồi của sân vận động ngoài trời dễ bị hao mòn khá nhiều. Để giúp bảo vệ ghế ngồi trong khi vẫn duy trì màu sắc chất lượng cao, nhiều kiến ​​trúc sư đã hoàn thiện ghế và tay cầm bằng sơn tĩnh điện.
Cửa sổ và cửa ra vào: Khung và tay nắm cửa bằng nhôm định hình và cửa sổ được hoàn thiện bằng sơn tĩnh điện. Lớp sơn hoàn thiện giúp bảo vệ vật liệu khỏi các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, và nó cũng giúp duy trì màu sắc và lớp sơn hoàn thiện cho dù có chạm tay bao nhiêu lần hay gặp bao nhiêu cơn bão.
Hàng rào và cột: Đối với cả tài sản công cộng và tư nhân, hàng rào và cột được dùng để làm biển báo, bảo vệ tài sản và hỗ trợ thẩm mỹ cho công trình kiến trúc, trong khi tránh ăn mòn. Bạn có thể hoàn thành cả hai mục tiêu với lớp sơn hoàn thiện dạng bột.
Mặt tiền của tòa nhà: Các tòa nhà công nghiệp và cấu trúc hiện đại thường có các thành phần hoặc mặt tiền bằng kim loại, phải đối mặt với các điều kiện thời tiết từ mưa, tuyết đến nắng nóng gay gắt. Hầu hết các loại sơn sẽ bị nứt, bong tróc hoặc xuống cấp trong điều kiện nghiêm trọng, nhưng không phải sơn tĩnh điện. Để có một màu sắc chất lượng vượt qua thử thách của thời gian, các kiến ​​trúc sư thường sử dụng sơn tĩnh điện cho các chi tiết mặt tiền bằng kim loại.

 

Các sản phẩm thuộc ngành giao thông

 
Sơn tĩnh điện thường được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô như một lớp nền và lớp hoàn thiện cho nhiều loại linh kiện ô tô. Một số ứng dụng cụ thể hơn của sơn tĩnh điện bao gồm:
 
Sơn lót bề mặt: Nhiều nhà sản xuất ô tô thể thao và sang trọng sử dụng bột sơn làm lớp phủ trung gian trên một số mẫu ô tô nhất định. Tay nắm cửa, đồ trang trí là những đối tượng đặc biệt phổ biến đối với sơn tĩnh điện, vì chúng có xu hướng chịu nhiều áp lực hơn, do đó đòi hỏi nhiều lớp bảo vệ và liên kết lớp phủ hơn. Nó cũng phổ biến như một lớp sơn phủ cơ bản cho các phương tiện thể thao như xe ATV và xe trượt tuyết.
Linh kiện bên dưới mui xe: Các thành phần phanh, tản nhiệt, giảm xóc, lọc dầu, khay ắc quy và lò xo cuộn đều là các linh kiện nội thất ô tô. Nhiệt, ứng suất và hao mòn đều góp phần làm cho các bộ phận này bị mòn và ăn mòn theo thời gian. Sơn tĩnh điện giúp bảo vệ các bộ phận này và kéo dài tuổi thọ của chúng ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.
Bánh xe: Bánh xe và vành xe ôm sát chịu tác động của tải trọng ô tô. Nước, tuyết, đá và những ổ gà trên đường đều góp phần làm cho bánh xe bị bạc màu và bị mòn dần theo thời gian. Các lớp sơn tĩnh điện cung cấp lớp bảo vệ bổ sung khỏi các yếu tố trên và chúng đang trở nên phổ biến trong các nhà sản xuất bánh xe hợp kim và chuyên dụng.
Khung xe máy: Xe máy, đặc biệt là những loại dành cho thể thao mạo hiểm, phải trải qua những áp lực hàng ngày mà các loại sơn thông thường không thể tồn tại. Vì vậy, chúng được sơn tĩnh điện, mang lại một lớp sơn màu hoàn thiện hoặc một lớp sơn nền cho một kỹ thuật sơn hoàn thiện khác, giúp kéo dài tuổi thọ của lớp ngoài xe máy một cách hiệu quả.
Phương tiện giao thông công cộng: Hàng trăm người chạm vào các thanh và tay cầm bên trong xe buýt hoặc tàu điện hàng ngày, do đó chúng rất dễ bị hao mòn. Sơn tĩnh điện giúp bảo vệ các bộ phận này, giữ được màu sắc và độ hoàn thiện của chúng trong nhiều năm.

Các sản phẩm phổ biến

Với sự ra đời của các kỹ thuật mới và các phương pháp hoàn thiện hiệu quả về chi phí, ngày càng có nhiều vật liệu và sản phẩm được hoàn thiện bằng sơn tĩnh điện. Ngay cả nhựa và gỗ cũng có thể được hoàn thiện bằng cách sử dụng sơn tĩnh điện, nhờ vào quy trình phun sơn nhiệt độ thấp. Một số sản phẩm hàng ngày khác được sơn tĩnh điện bao gồm:
 
Bình chữa cháy: Bình chữa cháy được phủ trong lớp sơn tĩnh điện ổn định nhiệt sẽ giữ được màu đỏ và bảo vệ vỏ bình chữa cháy trong điều kiện nắng nóng gay gắt.
Điện tử: Vỏ, dây điện tử thường được sơn tĩnh điện để cải thiện chức năng và độ an toàn của sản phẩm.
Đồ dùng văn phòng: Bao ngón tay, bút chì điện tử và thậm chí cả khay đựng tài liệu thường sử dụng sơn tĩnh điện như một chất bảo vệ chống ăn mòn. Một số vật dụng thậm chí còn được bảo vệ bằng các lớp phủ được thiết kế đặc biệt. Ví dụ, nhiều giá kệ kim loại sử dụng công thức sơn tĩnh điện đã sửa đổi để bảo vệ bề mặt khỏi bị mài mòn.

 

Nơi tư vấn, thiết kế, cung cấp & lắp đặt thiết bị dây chuyền sơn tĩnh điện:

Nếu bạn đang tìm kiếm các thiết bị, thiết kế dây chuyền sơn tĩnh điện chất lượng cao với chi phí hợp lý, Sơn Hải Thịnh là địa chỉ uy tín trong ngành. Với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp thiết bị & dây chuyền sơn cho hàng trăm nhà máy, chúng tôi tự tin thỏa mãn được yêu cầu cao nhất từ khách hàng với chi phí hợp lý nhất. Bảo hành dài hạn, tiến độ giao hàng nhanh, khả năng chuyển giao công nghệ gọn gàng là các điểm mạnh khác của Sơn Hải Thịnh.

Thông tin thêm về tin tức, kỹ thuật trong ngành sơn tĩnh điện mời quý khách truy cập tại đây

Tư vấn & báo giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.272.9332
icons8-exercise-96 chat-active-icon