Xu Hướng Mới Trong Ngành Sơn Tĩnh Điện

Xu hướng kỹ thuật

Công nghệ sơn tĩnh điện vẫn tiếp tục phát triển trong năm 2021. Những nỗ lực nghiên cứu của các nhà sản xuất bột sơn trong phòng thí nghiệm nhiều năm qua đã đi đến kết quả. Những sản phẩm mới đang xuất hiện trong nhiều phân khúc thị trường: ô tô, kiến ​​trúc và nội thất. Hãy cùng xem một số cải tiến lớn nhất.

Ô tô

Lĩnh vực bột ô tô vẫn tồn tại và phát triển tốt sau một thập kỷ suy giảm. Với sự ra đời của xe điện – lần đầu tiên được hoàn thiện bởi Tesla – và gần đây là sự ra đời oto điện của Ford, GM, Audi, Volvo, Toyota, Nissan, Hyundai và những hãng mới như Lucid Motors và Rivian, thị trường ô tô đã thay đổi đáng kể. Sự đổi mới trong kỹ thuật ô tô tạo ra một loạt các yêu cầu mới về lớp sơn phủ. Và phương pháp sơn tĩnh điện rất phù hợp với các yêu cầu này.

Do tính dẻo dai, kháng hóa chất và độ bền điện môi cao, sơn tĩnh điện epoxy là loại sơn phù hợp lý tưởng cho thanh cái, stato, rôto, khung vỏ và nắp đậy cho bộ pin. Ngoài ra, sơn tĩnh điện có thể dễ dàng thi công với một lớp phủ duy nhất, đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền. Quá trình chuyển đổi công nghệ bột sơn trước đây được sử dụng cho máy biến áp công nghiệp, động cơ và máy phát điện sang các nhà máy xe điện EV hiện đại là một quá trình tương đối suôn sẻ. Các chuyên gia dự báo tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc 20,1% hàng năm trong 5 năm tới đối với bột sơn tĩnh điện cho xe điện EV.

Không chỉ là các bộ phận liên quan đến thiết bị điện của xe EV hiện đang dùng sơn tĩnh điện. Ngoài ra, các nhà sản xuất ô tô coi sơn tĩnh điện là sự lựa chọn hàng đầu cho các bộ phận của hệ thống treo và hệ thống làm mát vì hiệu quả, độ bền và tác động môi trường tối thiểu. Các nhà sản xuất ô tô mới nổi ở châu Á đã chấp nhận sử dụng sơn phủ màu dạng bột. Các nhà sản xuất ô tô mới như Tata Motors (Ấn Độ), Chery (Trung Quốc) và Yitou Biaoma (Trung Quốc) đã sử dụng lớp phủ polyester siêu bền bên ngoài sơn tĩnh điện trong vài năm qua.

Quy trình thi công

Các quy trình sơn tĩnh điện đã có từ nhiều năm nay. Một số trở ngại đã xảy ra do sự xen kẽ giữa bột sơn lót và bột sơn phủ trong khi thi công.  Các nhà sản xuất bột gần đây hoàn thiện một quy trình bốn bước bao gồm:

1. Thi công lớp sơn lót.
2. Sấy khô bằng nhiệt hồng ngoại.
3. Phun sơn phủ.
4. Sấy khô bằng lò sấy.

Bước sấy khô hồng ngoại bổ sung này tạo ra một hệ thống hai lớp phủ kết hợp khả năng chống ăn mòn tuyệt vời với độ bền UV vượt trội.

Phương pháp sơn tĩnh điện cho sản phẩm nhựa đã xuất hiện từ cuối những năm 1990 và được gọi là đúc nén. Phủ một lớp sơn tĩnh điện lên khuôn sản phẩm (đã nung nóng). Nhựa, thường ở dạng tấm, được đưa vào khuôn và ép lại với nhau. Sử dụng phương pháp gia nhiệt, lớp sơn phủ và nhựa liên kết với nhau để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện. Gần đây, các nhà chế tạo đã phát triển các khuôn mô phỏng bề mặt bằng sợi carbon qua đó giúp lớp sơn tĩnh điện có tính thẩm mỹ cao,độ dẻo dai và độ bền tuyệt vời.

Các xu hướng khác:

Một số sản phẩm thú vị hơn bao gồm sơn tĩnh điện phản ứng với các kích thích của môi trường. Nhà sản xuất bột sơn Tây Ban Nha Adapta Color S.L. đã phát triển một loại bột sơn có khả năng hấp thụ các oxit nitơ độc hại trong môi trường và chuyển chúng thành nitrat vô hại khi có ánh sáng UV. Cũng chính nhà sản xuất này đã phát triển một loại sơn tĩnh điện có tác dụng xua đuổi côn trùng, đặc biệt nhất là muỗi có thể mang vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã xác nhận rằng công nghệ sơn phủ này giúp giảm 62% muỗi Adedes aegypti, loài được biết là truyền bệnh sốt xuất huyết, Zika và sốt vàng da ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Ngành công nghiệp sơn tĩnh điện đã gia tăng sự quan tâm đối với công nghệ được thiết kế để xử lý trên các chất liệu nhạy cảm với nhiệt như vật liệu tổng hợp, nhựa đúc, các sản phẩm kích thước lớn, gỗ tự nhiên và MDF. Điều này đã hồi sinh công nghệ sơn tĩnh điện sấy bằng tia cực tím. Rất nhiều hãng sơn tĩnh điện lớn đã đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ sơn tĩnh điện có thể sấy bằng nhiệt độ thấp.

Như vậy, có thể thấy ngành sơn tĩnh điện chưa dừng lại và vẫn luôn phát triển. Các nhà sản xuất luôn luôn đầu tư nghiên cứu các sản phẩm, công nghệ, quy trình mới để đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.272.9332
icons8-exercise-96 chat-active-icon