Nhiệt độ phù hợp để sấy sơn tĩnh điện

Nhiệt độ nào là cần thiết cho sơn tĩnh điện?

Sơn tĩnh điện là công đoạn sơn phủ hoàn thiện bề mặt sản phẩm bằng bột sơn. Lớp phủ là các hạt sơn đã được tích điện, trước khi được xử lý dưới nhiệt để tạo ra liên kết bền chặt với bề mặt kim loại. Kết quả cuối cùng là một lớp sơn hoàn thiện cực kỳ bền và chất lượng cao, cứng hơn nhiều so với sơn thông thường.
 
Điều quan trọng là phải đạt được nhiệt độ chính xác để có được kết quả lâu bền. Nhưng nhiệt độ nào là cần thiết để hoàn thiện lớp sơn tĩnh điện tối ưu?

Nhiệt độ phù hợp để đóng rắn sơn tĩnh điện

 
Quá trình đóng rắn, còn được gọi là liên kết chéo, là cần thiết để tăng cường lớp phủ. Hầu hết các loại sơn tĩnh điện thường đóng rắn ở nhiệt độ 200 ° C (390 ° F) trong 10 đến 15 phút, trước khi cho ra ngoài làm mát. Nhiệt độ chính xác và khoảng thời gian cần thiết để đóng rắn có thể thay đổi tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Ngoài ra còn có các yếu tố khác bao gồm kích thước và khối lượng của sản phẩm, cũng như công suất lò sấy và độ dày của lớp sơn phủ.
 
Điều quan trọng là phải xử lý kim loại ở nhiệt độ thích hợp. Việc này sẽ đảm bảo một lớp sơn hoàn thiện đồng nhất, bền lâu trong nhiều năm tới.
 

Quy trình sơn tĩnh điện

Quá trình sơn tĩnh điện bắt đầu bằng công đoạn loại bỏ bụi bẩn hoặc mỡ bôi trơn khỏi bề mặt kim loại. Phương pháp chính xác được sử dụng phụ thuộc vào kích thước và chất liệu của sản phẩm sẽ được sơn tĩnh điện. Bột sơn tĩnh điện thường có thành phần là bột polyme nhiệt dẻo hoặc nhiệt rắn. Bột polyme nhiệt rắn thường được sử dụng để tráng phủ vì nó có khả năng chịu nhiệt cao hơn, trong khi polyme nhiệt dẻo tăng độ bền. Một sự khác biệt khác là cách chúng liên kết với các vật liệu cơ bản khác nhau.
 
Cách phổ biến nhất mà sơn tĩnh điện được áp dụng là sử dụng súng sơn tĩnh điện. Súng tĩnh điện tích điện cho bột sơn để nó dính vào vật kim loại cơ bản. Trước tiên, người ta thường đốt nóng kim loại và phun bột lên bề mặt để đạt được độ hoàn thiện đồng đều hơn. Bước cuối cùng là đóng rắn lớp phủ ở nhiệt độ cao để tăng cường hơn nữa liên kết với sản phẩm.
 

Các lợi ích chính của sơn tĩnh điện

Tăng độ bền

Các sản phẩm ứng dụng công nghệ sơn tĩnh điện bao gồm cả sản phẩm tiêu dùng và thương mại, mà bề mặt thường xuyên bị ma sát hoặc bào mòn. Sơn tĩnh điện không sử dụng chất lỏng, vì vậy nó có thể tạo ra lớp phủ dày hơn. Kết quả là lớp sơn hoàn thiện bền có khả năng chống trầy xước cao hơn và ít bị phai màu hơn so với các loại sơn hoàn thiện khác. Sơn tĩnh điện có nhiều màu sắc để lựa chọn. Các loại màu khác nhau từ mịn đến mờ hoặc nhám.
 

Thân thiện với môi trường

Sơn tĩnh điện không chỉ mang lại vẻ ngoài bền đẹp mà còn thân thiện với môi trường hơn so với sơn dạng lỏng. Sơn tĩnh điện không chứa bất kỳ dung môi nào và không có chất lỏng bay hơi. Toàn bộ quá trình từ đầu đến cuối thải ra rất ít hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) có tác hại đến môi trường.
 

Tiết kiệm chi phí

Tăng độ bền kết hợp với giảm chất thải có nghĩa là sơn tĩnh điện thực sự có thể giúp tiết kiệm chi phí về lâu dài. Sơn tĩnh điện cũng có thể duy trì độ hoàn thiện lên đến 15 đến 20 năm. Sau khi sử dụng, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc sơn lại bề mặt kim loại trong thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.272.9332
icons8-exercise-96 chat-active-icon