Hướng dẫn về dây chuyền sơn tĩnh điện cho người mới bắt đầu

Nếu bạn muốn sơn tĩnh điện nhưng không biết bắt đầu từ đâu, Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về thiết bị sơn tĩnh điện của chúng tôi nhằm giúp mọi người tìm hiểu về công nghệ sơn tĩnh điện. Cho dù bạn chỉ tò mò về sơn tĩnh điện chuyên nghiệp hay đã sẵn sàng để lắp đặt dây chuyền sơn đầu tiên, thì bài giới thiệu tổng quan ngắn gọn này sẽ cung cấp cho bạn thông tin cơ bản cần thiết để bắt đầu.

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là một quá trình hoàn thiện gồm nhiều bước. Trong bước đầu tiên, sản phẩm (thường có một phần kim loại) được làm sạch và chuẩn bị cho sơn phủ. Tiếp theo, nó được phủ một lớp bột mịn. Bột bao phủ bề mặt của bộ phận. Trong bước cuối cùng, bộ phận này được chuyển vào lò sấy. Sản phẩm sau đó được làm nóng trong lò, làm cho bột tan chảy và tạo thành một lớp phủ đồng nhất bám vào bộ phận. Công nghệ này tạo ra một lớp phủ rất bền và đẹp xung quanh sản phẩm sau khi lớp sơn phủ nguội và cứng lại.

Sơn tĩnh điện

Tôi cần loại thiết bị nào cho hệ thống sơn tĩnh điện?

Có ba loại thiết bị sơn tĩnh điện khác nhau mà bạn phải có để thực hiện sơn tĩnh điện chất lượng chuyên nghiệp:

  • Tiền xử lý (Nơi sản phẩm của bạn được làm sạch trước khi sơn tĩnh điện)
  • Sơn phủ (Nơi bột được phun vào sản phẩm)
  • Đóng rắn (Nơi bột được đóng rắn thành lớp sơn phủ bền bỉ)

Tiền xử lý

Để đạt được kết quả tốt nhất với quy trình sơn tĩnh điện, sản phẩm của bạn cần phải sạch – không có bụi, mảnh vụn, dầu, rỉ sét, lớp sơn cũ hoặc vật lạ. Bất cứ thứ gì còn sót lại trên sản phẩm của bạn trước khi sơn phủ sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính và độ bền của sơn. Đây là lúc cần đến tiền xử lý.

Thiết bị tiền xử lý được sử dụng trước khi sản phẩm của bạn được sơn tĩnh điện và được thiết kế để đảm bảo rằng sản phẩm của bạn càng sạch càng tốt trước khi sơn bột.

Nếu sản phẩm bạn muốn sơn tĩnh điện có nhiều mảnh vụn (rỉ sét, cặn hàn, lớp sơn cũ), thì bạn có thể sẽ cần đến phòng phun cát hoặc phun khí. Phòng phun khí là nơi bạn sử dụng khí nén để đẩy mảnh vụn, vật lạ, lớp sơn cũ khỏi bề mặt sơn. Tùy thuộc vào tình huống, bạn sẽ sử dụng phương tiện thổi thích hợp hoặc bắn cát để thổi tất cả các mảnh vụn không mong muốn ra khỏi bộ phận của bạn cho đến khi bề mặt kim loại sạch sẽ sẵn sàng để sơn tĩnh điện. Phòng phun khí đặc biệt phù hợp cho các sản phẩm thô như thép tấm hoặc ống thép có bề mặt bị ôxy hóa hoặc cặn hàn.

Nếu dầu, dung môi hoặc cặn hóa chất bao phủ bất kỳ phần nào trên bề mặt sản phẩm của bạn, bạn sẽ cần đến các buồng xử lý hóa chất. Buồng xử lý là nơi bạn phun chất tẩy rửa và / hoặc hóa chất tiền xử lý lên sản phẩm, chẳng hạn như phốt phát sắt. Sử dụng nước nóng hoặc hơi nước để làm sạch và sau đó phun hóa chất tiền xử lý lên các bộ phận là khá phổ biến. Buồng xử lý giúp tăng độ bám dính của bột sơn và cải thiện chất lượng hoàn thiện, ngay cả khi các bộ phận đã được phun cát/phun khí. Một số buồng xử lý phun hóa chất theo cách thủ công bằng cách sử dụng ống phun. Các buồng xử lý khác tự động hóa thì sản phẩm di chuyển qua các công đoạn làm sạch, tráng và chuẩn bị trên băng tải.

Trong một số hoạt động, việc xử lý trước yêu cầu sử dụng Tủ sấy khô. Đây thường là một thiết bị tương tự như lò sấy, nhưng đây là nơi sản phẩm vừa xử lý được đốt nóng để làm bay hơi nước hoặc hóa chất còn bám trên chúng. Bước này cũng có thể giúp các bộ phận đạt được nhiệt độ tối ưu để phun sơn bột.

Thiết bị tiền xử lý cực kỳ hữu ích cho hoạt động sơn tĩnh điện và có thể tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng, nhưng không phải lúc nào cũng cần có một hệ thống phức tạp để sơn tĩnh điện. Mặc dù nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một bề mặt sạch trước khi bạn phun sơn bột, nhưng thiết bị tiền xử lý đắt tiền không bắt buộc đối với các nhà máy mới áp dụng công nghệ sơn tĩnh điện, vẫn có thể xử lý thủ công (chẳng hạn như dùng giẻ lau và dung môi) khi cần thiết.

Phun Sơn: Súng phun sơn và Buồng sơn

Việc thi công sơn tĩnh điện hầu như luôn được thực hiện bằng Súng phun bột đặc biệt. Để sơn tĩnh điện hoạt động hiệu quả, bột phải được tích điện. Cách duy nhất để tích điện là sử dụng súng phun được thiết kế dành riêng cho sơn tĩnh điện. Khí nén đẩy bột qua súng từ một phễu hoặc trực tiếp từ thùng chứa bột sơn. Khí nén thổi bột ra khỏi súng dưới dạng một đám mây. Khi bột rời khỏi súng, nó đã được tích điện. Sau khi tích điện, đám mây bột sẽ bao bọc sản phẩm và bột dính vào bề mặt của sản phẩm được nối đất (đó là một trong những lý do tại sao thiết bị sơn tĩnh điện rất dễ sử dụng đối với người mới sử dụng).

Nếu bạn muốn sơn tĩnh điện, bạn cần có súng sơn tĩnh điện. Có nhiều loại súng phun bột trên thị trường. Chúng tôi luôn khuyên bạn nên đầu tư vào súng phun sơn chính hãng, vì chúng đáng tin cậy hơn và mang lại kết quả tốt hơn.

Khi bạn đã có súng phun sơn, bạn sẽ cần phải có một nơi để sử dụng nó. Bất cứ khi nào bạn xịt bột, một phần bột sẽ đọng lại trên sàn và trong không khí thay vì trên các sản phẩm của bạn. Đây là phần bột sơn dư thừa sau mỗi lần phun Tách và thu hồi lượng bột sơn dư thừa là một trong những chức năng của Buồng phun sơn.

Buồng phun sơn được thiết kế để giữ nhà xưởng sạch sẽ đồng thời cung cấp một khu vực đủ ánh sáng để bạn thực hiện sơn tĩnh điện. Tất cả các buồng phun sơn sẽ có một hoặc nhiều quạt hút. Ống xả sẽ sử dụng bộ lọc để thu hồi lượng bột sơn dư Nếu hệ thống xả hoạt động bình thường và các bộ lọc được duy trì, thợ sơn sẽ nhìn được các hoạt động sơn đang làm. Nếu nhà xưởng bao gồm cả khu vực hàn hoặc bắn cát, các filter trong buồng phun giúp loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí ra khỏi lớp sơn tĩnh điện của bạn.

Có nhiều loại buồng sơn và việc chọn được được buồng sơn lý tưởng phụ thuộc phần lớn vào sản phẩm cần sơn, diện tích mặt bằng và yêu cầu quy trình làm việc của bạn. Buồng phun sơn có thể có một mặt mở hoặc có cửa ở một đầu. Chúng cũng có thể giống kiểu đường hầm với bộ lọc được tích hợp vào (các) sàn hoặc vách. Nếu bạn bị hạn chế về diện tích mặt bằng, Vách Phun Sơn có thể giúp bạn có thể luân chuyển không khí và các bộ filter mà bạn cần. Vách phun chỉ là một hệ thống lọc lớn — về cơ bản là một buồng phun không có vách hoặc mái che.

Nếu bạn muốn tái sử dụng bột sơn, bạn cần đảm bảo buồng phun sơn được xây dựng với hệ thống thu hồi. Thông thường hệ thống này sẽ dựa vào các bộ lọc cattridge. Những thiết bị này giúp bạn thu hồi phần thừa và sử dụng lại nó. Điều giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn định chỉ sử dụng một màu sơn và một loại bột cho lớp phủ của mình. Bột đã qua sử dụng được giữ lại trong các bộ lọc và sau đó được chuyển vào thùng thu hồi để tái sử dụng. Trong các hệ thống tiên tiến hơn, bột được tái chế tự động, trộn với bột nguyên chất, sau đó được đưa trở lại phễu tiếp liệu để nạp (các) súng phun sơn. Nếu bạn định thu hồi nhiều màu sơn khác nhau, thì cần phải có một bộ lọc modul có thể tháo rời. Tuy nhiên, chi phí sẽ đội lên rất lớn bởi bạn phải mua từng bộ lọc cho từng màu.

Bất kể bạn quyết định chọn loại buồng sơn nào, bạn sẽ cần một buồng phun sơn nếu bạn muốn có được kết quả chất lượng và duy trì công suất hợp lý.

Nếu bạn có các yêu cầu hoàn thiện nghiêm ngặt, bạn cũng có thể cần Phòng sạch (còn gọi là Phòng môi trường). Đây thường là phòng kiểm soát môi trường được xây dựng xung quanh khu vực phun sơn. Mục đích của phòng sạch là loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong không khí,kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình phun sơn bột để ngăn ngừa bất kỳ loại nhiễm bẩn, vón cục hoặc các vấn đề về độ đặc khi phun sơn. Phòng sạch thường được khuyến khích nếu môi trường nhà xưởng đặc biệt bẩn hoặc sản phẩm của bạn yêu cầu một thông số kỹ thuật chính xác về độ bám dính hoặc khả năng chịu ăn mòn.

Đóng rắn: Lò sấy sơn

Sau khi sản phẩm của bạn được sơn tĩnh điện, bước cuối cùng là đặt sản phẩm vào trong Lò sấy sơn được thiết kế đặc biệt. Chúng thường hoạt động trong khoảng từ 160 ° đến 230 ° F. Khi lò đã đạt nhiệt độ sấy, nhiệt độ sẽ ổn định. Các sản phẩm cần sấy được tiếp xúc với không khí nóng khoảng thời gian nhất định. Khi quá trình đóng rắn hoàn tất, các sảm phẩm được cho ra ngoài và để nguội trước khi xử lý.

Một số lò sử dụng bộ phát tia hồng ngoại (bếp hồng ngoại) để làm nóng bề mặt của sản phẩm, nhưng những loại lò sử dụng điện hoặc khí gas có chi phí mua và bảo trì tốn kém. Thông thường hơn, lò sấy dựa vào các bộ phận làm nóng bằng điện (lò sấy điện trở) hoặc khí đốt tự nhiên (khí gas) hoặc hệ thống nhiệt chạy bằng nhiên liệu LP. Những loại lò sấy này thường đưa không khí nóng di chuyển qua các sản phẩm để đóng rắn đối lưu.

Thời gian để đóng rắn thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào kích thước, hình dạng và độ dày của các sản phẩm được sơn. Một giá đỡ nhỏ, nhẹ có thể mất ít nhất mười phút để đóng rắn hoàn toàn, trong khi một đoạn đường ống nặng và dài có thể mất hơn một giờ để xử lý đúng cách.

Nếu bạn muốn sơn tĩnh điện chuyên nghiệp, loại lò bạn chọn là rất quan trọng. Không chỉ là loại lò sấy có thương hiệu được thiết kế đặc biệt để tạo ra kết quả sơn phủ cao cấp, chúng còn là thiết bị hiệu quả cao về việc sử dụng nhiên liệu và tiết kiệm chi phí năng lượng. Nếu bạn sẽ sử dụng lò sấy vài giờ mỗi tuần, chi phí cho một thiết kế buồng sấy kém hiệu quả có thể nhanh chóng làm giảm lợi nhuận của bạn.

Tương tự như buồng phun sơn, lò sấy sơn có nhiều kích cỡ và loại khác nhau

Bố cục hệ thống sơn tĩnh điện chuyên nghiệp

Có hai loại cơ bản cho bất kỳ dây chuyền sơn tĩnh điện nào: sơn theo mẻ hoặc tự động.

Dây chuyền sơn tĩnh điện theo mẻ thường là một hệ thống mà các sản phẩm được chuẩn bị, sơn phủ và sấy theo mẻ gồm nhiều sản phẩm, với công nhân xử lý lên hàng chục hoặc hàng trăm sản phẩm cùng một lúc. Các sản phẩm thường được treo trên các giá kim loại, di chuyển cùng các sản phẩm trong suốt quá trình sơn phủ. (Hãy nhớ rằng: xích tải chịu nhiệt và giá kim loại chịu nhiệt rất quan trọng) Với dây chuyền sơn theo mẻ, các sản phẩm thường được chuyển từ công đoạn này sang công đoạn khác bằng tay và thuật ngữ “hệ thống sơn tĩnh điện theo mẻ” cũng thường được sử dụng để mô tả các hoạt động ở những nhà máy có sản phẩm kích thước lớn, cồng kềnh được sơn phủ riêng lẻ sau khi được di chuyển bằng tay hoặc bằng máy móc.

Buồng sơn tĩnh điện
Buồng sơn tĩnh điện

Dây chuyền sơn tĩnh điện tự động về cơ bản sử dụng các thiết bị giống như dây chuyền sơn theo mẻ, nhưng kết nối nhiều hoặc tất cả các công đoạn thông qua một băng tải có động cơ di chuyển sản phẩm với tốc độ không đổi. Các sản phẩm thường được tải lên băng tải tại một vị trí cố định và di chuyển qua từng công đoạn, nơi công nhân hoặc thiết bị tự động làm sạch và tiền xử lý sản phẩm và phun sơn lên chúng. Sau khi được sơn phủ, sản phẩm sẽ di chuyển qua lò sấy và sau đó làm nguội khi chúng di chuyển dọc theo băng tải đến điểm có thể dỡ hàng.

Lời kết

Hy vọng rằng Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về thiết bị sơn tĩnh điện này đã trả lời được những câu hỏi cơ bản của bạn về sơn tĩnh điện là gì, nó được thực hiện như thế nào và những gì bạn cần để bắt đầu dây chuyền sơn tĩnh điện đầu tiên. Điều bạn băn khoăn bây giờ có lẽ là chi phí để mở một xưởng sơn tĩnh điện là bao nhiêu? Sơn Hải Thịnh xin phép phân tích các hạng mục thiết bị, chi phí đầu tư trung bình cho từng hạng mục tại đây.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0912729332. Các chuyên gia của công ty Sơn Hải Thịnh có thể trợ giúp! Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình thiết lập buồng sơn tĩnh điện hoặc nâng cấp dây chuyền sơn đang có. Cho dù đó là hệ thống sơn tĩnh điện đầu tiên của bạn hay bạn đang nâng cấp lên một dây chuyền hoàn toàn tự động, bạn có thể tin tưởng Sơn Hải Thịnh sẽ cung cấp cho bạn tư vấn phù hợp, thiết bị chất lượng cao, giá cả phải chăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.272.9332
icons8-exercise-96 chat-active-icon