Lựa chọn đúng hệ thống sơn tĩnh điện

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất của những người làm trong ngành sơn tĩnh điện là nên sử dụng hệ thống kiểu mẻ bán tự động hay dây chuyền tự động.
Câu trả lời không phải lúc nào cũng dễ dàng: Hệ thống sơn theo mẻ và dây chuyền tự động sử dụng các phương pháp tiếp cận khác nhau để sơn tĩnh điện, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng.
Đối với những người không quen với các thuật ngữ này, hệ thống tự động (hoặc dây chuyền tự động) là một hệ thống sơn tĩnh điện di chuyển các bộ phận tự động thông qua các bước khác nhau của quy trình sơn tĩnh điện. Các bước này thường bao gồm sử dụng hóa chất tẩy rửa để chuẩn bị bề mặt của các bộ phận, sấy khô sản phẩm, áp dụng phương tiện sơn tĩnh điện, sấy khô lớp sơn tĩnh điện trên các sản phẩm, sau đó để chúng nguội.
Các sản phẩm thường di chuyển theo một hướng từ thiết bị này sang thiết bị khác và tất cả các tác vụ được thực hiện đồng thời cho các sản phẩm khác nhau. Mặt khác, một hệ thống sơn theo mẻ cho phép người vận hành chuẩn bị và sắp xếp sản phẩm theo cách thủ công, sau đó sơn phủ và sấy các sản phẩm theo từng đợt. Các sản phẩm thường được chuyển từ công đoạnị này sang công đoạn khác bằng xe đẩy.
Dưới đây là một số mẹo hữu ích nhất để quyết định xem hệ thống bán tự động hay hệ thống tự động phù hợp nhất với nhu cầu của bạn:

Xem xét sản lượng sản phẩm cần sơn và hình dạng sản phẩm

Nếu bạn đang xử lý hàng nghìn sản phẩm có kích thước tương tự nhau trong mỗi ca, hệ thống tự động có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Hình dạng và kích thước của sản phẩm càng đa dạng thì hệ thống tự động thường ít lợi thế hơn. Hệ thống sơn tĩnh điện bán tự động cung cấp lợi ích đáng kể về chi phí thiết bị sơn tĩnh điện và tính linh hoạt của quy trình làm việc, nhưng phụ thuộc vào công nhân để di chuyển các sản phẩm, chuẩn bị các công đoạn và sử dụng súng phun sơn. Vì vậy, nếu số lượng các sản phảm cần sơn khá lớn thì lợi thế của hệ thống sơn theo mẻ sẽ bị mất đi.

Xác định thời gian sơn tĩnh điện

Nếu quá trình sơn tĩnh điện nhanh hơn quá trình sản xuất sản phẩm, hệ thống bán tự động sẽ rất lý tưởng. Nếu quá trình sơn tĩnh điện làm chậm sản lượng, một hệ thống tự động là cần thiết. Bạn có thể sơn một lượng lớn các mặt hàng tương tự một cách nhanh chóng vì các sản phẩm không cần phải xử lý thủ công giữa các công đoạn. Nếu dây chuyền tự động được thiết kế để có thông lượng nhanh, thì một dòng chảy liên tục của các sản phẩm được sơn phủ với tốc độ mà các kỹ thuật thủ công thường không thể đáp ứng được.

Đánh giá không gian nhà xưởng

Dây chuyền sơn tĩnh điện bán tự động thường chiếm ít không gian hơn, vì vậy chúng tốt hơn cho các doanh nghiệp có không gian nhà xưởng hạn chế. Hệ thống sơn theo mẻ đôi khi sử dụng một tủ sấy để làm công việc của cả hai chức năng: sấy khô và sấy sơn tĩnh điện, điều này giúp giảm chi phí và tiết kiệm diện tích sàn. Bằng cách sử dụng lò sấy trong đó các sản phẩm di chuyển qua lại nhiều lần bên trong các dây chuyền dạng thùng tương đối ngắn nhưng rộng, một số dây chuyền tự động phù hợp với không gian chật hẹp. Nhưng hầu hết các dây chuyền tự động đều cần một không gian nhà xưởng rộng hơn dây chuyền bán tự động

Cân đối ngân sách

Hệ thống sơn bán tự động rẻ hơn đáng kể so với các dây chuyền tự động tương đương, thường thấp hơn một nửa, vì vậy nếu ngân sách của bạn eo hẹp, tốt nhất bạn nên bắt đầu với hệ thống sơn tĩnh điện thủ công. Các công đoạn sơn theo mẻ đòi hỏi nhiều nhân lực hơn, nhưng chi phí bảo trì thấp hơn. Hệ thống sơn tĩnh điện bán tự động cũng có chi phí vận hành thấp hơn vì bạn chỉ sử dụng thiết bị khi cần thiết. Với các hệ thống tự động,quá trình sơn tĩnh điện xảy ra liên tục, do đó, chi phí vận hành sẽ tăng lên nếu hệ thống không được sử dụng hết công suất.
Bất kể loại hệ thống nào được sử dụng, hãy có kế hoạch và lựa chọn loại dây chuyền sơn phù hợp

Tư vấn & báo giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.272.9332
icons8-exercise-96 chat-active-icon